Lịch sử hình thành phát triển

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦATRUNG TÂM Y TẾ QUẬN LIÊN CHIỂU – ĐÀ NẴNG

Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu được thành lập tại Quyết định số 356/QĐ-UB ngày 24 tháng 02 năm 1997 trên cơ sở tổ chức lại phòng khám Đa khoa khu vực Hòa Khánh trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, tỉnh Quảng Nam. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu là đơn vị sự nghiệp chịu sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của UBND Quận đồng thời chịu sự chỉ đạo hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, đảm bảo kinh phí và nhân lực của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.

Cơ sở hoạt động ban đầu của Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu là phòng khám Đa khoa khu vực cũ có diện tích sử dụng là 80m2 và có tổng cộng 73 cán bộ. Đến tháng 10 năm 2019, toàn trung tâm đã có 24 khoa, phòng, trạm với diện tích đất 11.985 m2, tổng số cán bộ là 348 người; trong đó có 96 Bác sĩ (01 Bác sĩ chuyên khoa II, 15 Bác sĩ chuyên khoa I và 05 thạc sĩ). Trung tâm toạ lạc tại 525 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà nẵng có nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân cho hơn 153.000 người dân của quận, ngoài ra còn chăm sóc sức khỏe cho hơn 40.000 dân của 4 xã cánh Bắc huyện Hoà Vang và hơn 50.000 công nhân, sinh viên, học sinh trên địa bàn quận.

Cơ sở hạ tầng của Trung tâm ngày càng được mở rộng nâng cấp, trang thiết bị ngày càng hiện đại bao gồm:

  1. Bệnh viện đa khoa hạng 2

– Biên chế 250 giường bệnh với 289 cán bộ CBYT (82 bác sĩ).

Tổ chức thành các khoa, phòng (08 khoa lâm sàng, 04 khoa cận lâm sàng và 04 phòng chức năng) phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh.

Bảo đảm tiếp nhận, cấp cứu, chẩn đoán, thu dung điều trị thực thụ nội, ngoại trú.

  1. Hệ thống các khoa làm công tác y tế dự phòng

– Gồm có 02 khoa hệ dự phòng (Khoa YTCC – DD & ATTP, khoa KSBT & HIV/AIDS) và 1 đội CSSKSS.

– Biên chế gồm 23 CBYT, trong đó có 09 BS.

– Trách nhiệm: tổ chức triển khai thực hiện, quản lý và theo dõi giám sát các chương trình y tế trong CSSKBĐ tại cộng đồng.

  1. Trạm y tế phường: 05 trạm y tế

– Biên chế 35 giường bệnh với 41 CBYT, trong đó 05 bác sĩ.

– Trách nhiệm: Khám chữa bệnh, cấp cứu ban đầu; Phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia và TTGDSK tại cộng đồng.

Đơn vị có truyền thống, có phong trào thi đua tốt, nội bộ CBCC đoàn kết, có ý thức tổ chức kỷ luật, phát huy được khả năng, trình độ chuyên môn và có tinh thần xây dựng đơn vị; việc thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về cơ bản đã đi vào nề nếp.

Trong hơn 20 năm qua, TTYT quận Liên Chiểu luôn được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên và sát sao của lãnh đạo ngành y tế thành phố, của Thường trực Quận uỷ và UBND quận; sự phối hợp và giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài ngành; sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể và các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Xác định tầm quan trọng của y tế tuyến cơ sở (là tuyến gần dân nhất) nên Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, các hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo công tác VSATTP trên địa bàn quận. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu luôn quan tâm và không ngừng củng cố, sắp xếp bộ máy nhân lực tại các tuyến từ bệnh viện đến các trạm y tế để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu thường xuyên quan tâm xây dựng, kiện toàn, củng cố nhân lực hệ thống các khoa làm công tác y tế dự phòng và 05 trạm y tế phường, củng cố mạng lưới cộng tác viên các chương trình y tế tại cộng đồng, về cơ bản hoạt động đi vào nền nếp và đem lại hiệu quả cao.

Ngoài công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe ban đầu, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu còn đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân trên toàn địa bàn quận và các quận lân cận. Hàng năm, triển khai các kỹ thuật mới về mặt lâm sàng, cận lâm sàng để nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh nhân, nâng cao trình độ chuyên môn của Y, Bác sĩ; đảm bảo sự hài lòng của người bệnh và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Để đảm bảo công tác khám, chữa bệnh và thu dung điều trị nội trú, ngoại trú, trung tâm quan tâm và chú trọng hơn đến công tác đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiên cứu khoa học.

Trung tâm cũng đặc biệt chú trọng việc ứng dụng CNTT trong công tác cải cách thủ tục hành chính, triển khai từ rất sớm và hàng năm đều được nâng cấp, sửa chữa để phù hợp với thực tế công việc. Việc ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh luôn được đánh giá cao.

Ngoài ra, trong năm 2012, Trung tâm cũng được trung tâm kỷ thuật đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận về Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, đây là nỗ lực rât lớn từ Ban lãnh đạo và tập thể CBCC Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu.

4. Thành tích

Ba danh hiệu/phần thưởng cao nhất của bệnh viện đã đạt được tính đến năm 2018:

+ Tập thể lao động tiên tiến: Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2015

+ Có thành tích tiêu biểu trong hoạt động bảo trợ trẻ em nghèo bất hạnh, giai đoạn 2012-2018

+ Đạt tiêu chuẩn bệnh viện xuất sắc toàn diện năm 2010

Thời gian làm việc : từ Thứ 2 đến Thứ 6
Buổi sáng : từ 7h00 đến 11h30
Buổi chiều : từ 13h30 đến 17h00

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Điền vào các mẫu dưới đây để đăng ký

Truy xuất mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.