Lịch sử hình thành phát triển

Lịch sử hình thành và phát triển của Trung tâm y tế Liên Chiểu – Đà Nẵng

Trung tâm Y tế Liên Chiểu được thành lập ngày 24 tháng 02 năm 1997; với cơ sở hoạt động là Phòng khám Đa khoa khu vực cũ có diện tích sử dụng là 80m2 và 73 cán bộ. Đến nay toàn trung tâm đã có 19 khoa, phòng, trạm, đội với diện tích đất 11.985 m2, tổng số cán bộ là 222 người; trong đó có 44 Bác sĩ ( 01 Bác sĩ chuyên khoa II, 14 Bác sĩ chuyên khoa I và 02 Thạc sĩ, 27 Bác sĩ ), cơ sở vật chất đã được xây dựng mới khang trang, đủ cho công tác khám và điều trị bệnh

Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu có nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân cho hơn 153.000 người dân của quận, ngoài ra còn chăm sóc sức khỏe cho hơn 40.000 dân của 4 xã cánh Bắc huyện Hoà Vang và hơn 50.000 công nhân, sinh viên, học sinh trên địa bàn quận.

 Năm 1997 Thành phố Đà nẵng được tách ra và trở thành thành phố trực thuộc trung ương. Trung tâm y tế Liên Chiểu được thành lập trên cơ sở đó và phát triển cho tới nay, toạ lạc tại 525 Tôn Đúc Thắng – Đà nẵng là đơn vị sự nghiệp y tế được tổ chức theo Nghị định 01/NĐ-CP ngày 03/01/1998 của Chính phủ “ Về Tổ chức hoạt động của y tế địa phương “. với cơ sở hạ tầng được mở rộng nâng cấp, trang thiết bị ngày càng hiện đại, bao gồm :

1 Bệnh viện đa khoa hạng 2:

  • Biên chế 190 giường bệnh với 172 CBYT (40 BS và CB Đại học)
  • Tổ chức thành các khoa, phòng (11 khoa lâm sàng và khoa cận lâm sàng và 4 phòng chức năng) phục vụ công tác KCB
  • Bảo đảm tiếp nhận, cấp cứu, chẩn đoán, thu dung điều trị thực thụ nội, ngoại trú

2 Đội Y tế dự phòng:

  • Gồm có Đội YTDP và Đội CSSKSS
  • Biên chế 20 CBYT, trong đó có 04 BS và CB Đại học.
  • Trách nhiệm: tổ chức triển khai thực hiện, quản lý và theo dõi giám sát các chương trình y tế trong CSSKBĐ tại cộng đồng

3 Trạm y tế phường: 05 trạm y tế

  • Biên chế 30 giường bệnh với 33 CBYT 04 BS
  • Trách nhiệm: KCB cấp cứu ban đầu; Phòng chống dịch bệnh, thực hiện các chương trình y tế quốc gia và TTGDSK tại cộng đồng

Đơn vị có truyền thống, có phong trào thi đua tốt, nội bộ CBCC đoàn kết, có ý thức tổ chức kỷ luật, phát huy được khả năng, trình độ chuyên môn và có tinh thần xây dựng đơn vị; việc thực hiện các quy định, quy chế chuyên môn về cơ bản đã đi vào nề nếp.

Trong 15 năm qua, TTYT Liên Chiểu luôn được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên và sát thực của lãnh đạo ngành y tế thành phố, của Thường trực Quận uỷ và UBND quận; sự phối hợp và giúp đỡ của các đơn vị trong và ngoài ngành; sự hỗ trợ của các ban ngành, đoàn thể và các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

 Xác định tầm quan trọng của y tế tuyến cơ sở (là tuyến gần dân nhất) nên TTYT Liên Chiểu thực hiện tốt công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, các hoạt động chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo công tác VSATTP trên địa bàn quận. Trung tâm y tế quận Liên Chiểu luôn quan tâm và không ngừng củng cố, sắp xếp bộ máy nhân lực tại các tuyến từ bệnh viện đến các trạm y tế để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trung tâm y tế quận Liên Chiểu thường xuyên quan tâm xây dựng, kiện toàn và củng cố nhân lực tại 02 Đội y tế dự phòng (gồm Đội YTDP và Đội CSSKSS) và 05 trạm y tế phường, củng cố mạng lưới cộng tác viên các chương trình y tế tại cộng đồng, về cơ bản hoạt động đi vào nền nếp và đem lại hiệu quả cao.

Ngoài công tác YTDP, CSSKBĐ; TTYT Liên Chiểu còn đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn quận và các quận lân cận, hàng năm, TTYT Liên Chiểu đều triển khai các kỹ thuật mới về mặt lâm sàng, cận lâm sàng để nâng cao chất lượng khám điều trị bệnh nhân, nâng cao trình độ chuyên môn của Y, Bác sĩ; đảm bảo sự hài lòng của người bệnh và góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và thu dung điều trị nội trú, ngoại trú; là bệnh viện hạng 2 có 09 khoa chuyên môn và 04 phòng chức năng với gần 180 cán bộ công chức; công tác đào tạo cán bộ, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiên cứu khoa học thường xuyên được quan tâm và chú trọng.

 TTYT Liên Chiểu cũng đặc biệt chú trọng việc ứng dụng CNTT trong công tác CCTTHC, được triển khai từ rất sớm và hàng năm đều được nâng cấp, sửa chữa để phù hợp với thực tế công việc, việc ứng dụng CNTT trong công tác khám chữa bệnh luôn được đánh giá cao.

 Ngoài ra, trong năm 2012, TTYT Liên Chiểu cũng được trung tâm kỷ thuật đo lường chất lượng cấp giấy chứng nhận về Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, đây là nỗ lực rât lớn từ Ban lãnh đạo và tập thể CBCC TTYT Liên Chiểu .

Thảo luận về điều này page

Đăng nhập vào tài khoản của bạn bên dưới

Điền vào các mẫu dưới đây để đăng ký

Truy xuất mật khẩu của bạn

Vui lòng nhập tên người dùng hoặc địa chỉ email của bạn để đặt lại mật khẩu của bạn.